อาหารต้านภูมิแพ้โรคสุดฮิตของคนไทย
โรคภูมิแพ้
เริ่มกลายเป็นโรคสุดฮิตของคนไทย
ซึ่งสร้างความทรมานให้กับผู้ป่วยอย่างเหลือคณานับ
โดยเฉพาะตามเมืองใหญ่ที่อากาศไม่บริสุทธิ์ คุณลิซ่า คอลลิเออร์ คูล
นักเขียนเจ้าของรางวัล National Health Information Award
มีตัวช่วยป้องกันความทรมานจากอาการของโรคนี้ ซึ่งได้แก่อาหารดังต่อไปนี้
1. ผลไม้ตระกูลส้ม มะนาว องุ่น
เพราะผลไม้เหล่านี้จะมีวิตามินซี ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดอาการ ภูมิแพ้ ได้
โดยพยาบาลเด็กอ่อนได้กล่าวว่าเด็กแรกเกิดที่ดื่มนมแม่เป็นประจำ
จะมีภูมิต้านทานต่อโรคภูมิแพ้ เพราะได้รับวิตามินซีจากน้ำนม
2. มะเขือเทศ
เป็นแหล่งรวมของวิตามินซีเช่นเดียวกับผลไม้ตระกูลส้ม
นอกจากนี้ในมะเขือเทศยังมีไลโคปินซึ่งช่วยลดอาการหอบหืดจาก ภูมิแพ้
ได้เป็นอย่างดี
3. เมล็ดทานตะวัน
นอกจากวิตามินซีแล้ว
วิตามินอีก็เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่ช่วยต่อสู้กับโรคภูมิแพ้ได้
จากการวิจัยพบว่าอาหารที่มีวิตามินอีสูงจะช่วยลดการตอบสนองของร่างกายต่อสาร
ก่อ ภูมิแพ้
ซึ่งเมล็ดทานตะวันก็เป็นตัวเลือกที่ดีมากสำหรับอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินอี
4. ผักโขม เป็น
อีกหนึ่งอาหารสำหรับพิชิตภูมิแพ้อย่างแท้จริง
เนื่องจากอุดมไปด้วยแมกนีเซียม
ซึ่งเป็นสารที่หากร่างกายขาดไปจะมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคภูมิแพ้และหอบหืดได้
ง่ายยิ่งขึ้น
อาหารโปรดของป๊อบอายนี้จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับผู้ที่อยากห่างไกล
อาการภูมิแพ้
รู้เช่นนี้แล้ว ระหว่างเดินช็อปปิ้งเลือกสรรอาหารเย็นนี้ อย่าลืมหยิบอาหารเหล่านี้ใส่ตะกร้าติดไม้ติดมือกลับบ้านไปด้วยนะครับ
ขอขอบคุณบทความเกี่ยวกับสุขภาพ อาหารต้านภูมิแพ้โรคสุดฮิตของคนไทย ติดตามอ่านได้ใน นิตยสาร ชีวจิต ฉบับที่ 359
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น